Vi khuẩn E.coli có thể gây hại cho thận của bạn như thế nào ?

Một ổ dịch E. coli liên quan đến rau diếp romaine đã tạo ra rất nhiều tiêu đề tin tức. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), 32 người đã bị nhiễm chủng vi khuẩn E. coli sản sinh độc tố Shiga.

Cứ sau vài năm chúng ta lại nghe về sự bùng phát của E. coli và nên ngừng sử dụng một số sản phẩm thực phẩm. Nhưng E. coli là gì, nó đến từ đâu và làm thế nào nó có thể gây suy thận?

E. coli là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của người và động vật. Có nhiều loại E.coli khác nhau; hầu hết là vô hại, nhưng một số có thể có hại. Các loại E. coli có thể gây bệnh thường lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

E. coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) là một loại E. coli có hại thường liên quan đến dịch bệnh. Nó có thể gây ra co thắt dạ dày, sốt, tiêu chảy và nôn mửa. Nhiễm STEC có thể nhẹ và tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Nó cũng có thể nghiêm trọng đối với một số người, và có thể dẫn đến suy thận.

Nhiễm trùng STEC có thể gây ra một tình trạng gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), đây là một loại suy thận. Khoảng 5-10 phần trăm những người bị nhiễm STEC phát triển HUS. Trong HUS, vi khuẩn STEC phá hủy các tế bào hồng cầu của bạn, có thể chặn các bộ lọc của thận và làm hỏng chúng, dẫn đến suy thận.

Các triệu chứng ban đầu của HUS bao gồm nôn mửa hoặc tiêu chảy, máu trong phân, sốt hoặc cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Các triệu chứng sau này có thể bao gồm đi tiểu ít, vết bầm tím không rõ nguyên nhân, da nhợt nhạt và chảy máu từ mũi và miệng của bạn. Có nhiều cách để điều trị các triệu chứng của HUS, và bạn nên đến bệnh viện ngay nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh này. Tùy thuộc vào thiệt hại từ HUS, bạn có thể cần phải chạy thận tạm thời hoặc truyền máu. May mắn thay, hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn từ HUS sau một vài tuần. Tuy nhiên, tổn thương thận của bạn có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính hoặc thậm chí suy thận sau này trong cuộc sống.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm E. coli nghiêm trọng như STEC. Trên thực tế, HUS do STEC gây ra là nguyên nhân lớn nhất gây suy thận cấp ở trẻ em. Những người nhiễm HIV, tiểu đường và ung thư cũng có nhiều nguy cơ mắc STEC. Không có thuốc để điều trị nhiễm trùng E. coli. Việc điều trị bao gồm nghỉ ngơi và uống nhiều nước, hoặc truyền dịch IV nếu nhiễm trùng nặng hơn.

Bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm E. coli và do đó HUS. Nghe những cảnh báo của CDC về các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm, như cảnh báo gần đây về rau diếp romaine. Để ngăn ngừa nhiễm E.coli bất cứ lúc nào, đây là những điều bạn có thể làm để giảm cơ hội tiếp xúc:

Hãy chắc chắn rằng thịt của bạn đã được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn, và đừng để thịt sống chạm vào những thứ bạn ăn.
Tránh uống sữa chưa tiệt trùng, nước trái cây và rượu táo.
Cố gắng không nuốt nước khi bơi trong bất kỳ loại hồ, ao, suối hoặc hồ bơi nào vì nước có thể bị nhiễm khuẩn E.coli từ dòng chảy từ mặt đất.
Cuối cùng, hãy nhớ rửa tay thật kỹ sau khi xử lý thịt sống, thay tã hoặc đến sở thú nuôi thú cưng.
Nếu một thành viên trong gia đình bạn được chẩn đoán bị nhiễm E. coli, các thành viên khác trong gia đình bạn nên cảnh giác vì họ có thể đã tiếp xúc với cùng một nguồn bị ô nhiễm. Làm sạch tất cả các bề mặt và dụng cụ trong nhà bếp nếu bạn nghi ngờ nhiễm trùng đến từ thực phẩm. Để tránh lây lan E. coli cho người khác nếu bạn có, hãy rửa tay đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn. Bạn không thể bị nhiễm E. coli từ việc tiếp xúc như ôm hay hôn.

Mặc dù các vụ dịch lớn hơn đã đưa E. coli trở thành tâm điểm chú ý trong một thời gian ngắn hàng năm, nhưng nhiễm trùng E. coli không phải là hiếm. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 94.000 trường hợp nhiễm E.coli được báo cáo; trong số này có khoảng 3.600 người phải nhập viện và khoảng 30 người chết. Điều quan trọng là phải đề phòng quanh năm để ngăn ngừa nhiễm E. coli, HUS và để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh.

______________________

? InBody Việt Nam ?
Thiết bị phân tích thành phần cơ thể duy nhất tại Việt Nam được FDA cấp chứng nhận.
 Website: inbody.com.vn
 Hotline: 024.3526.5999
#InbodyVN