Siêu âm: Tương lai của điều trị bệnh tiểu đường ?

Một nghiên cứu gần đây trên chuột kết luận rằng siêu âm nhắm mục tiêu có thể là một cách hiệu quả, không xâm lấn, không có thuốc để tăng nồng độ insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bệnh tiểu đường loại 2 hiện ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trưởng thành tại Hoa Kỳ.

Đó là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 ở Hoa Kỳ vào năm 2015.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy sản xuất quá ít insulin.

Vì lý do này, theo thời gian, cơ thể trở nên ít nhạy cảm hơn với tình trạng gọi là kháng insulin.

Các tế bào beta – là các tế bào chuyên biệt trong tuyến tụy – tổng hợp, lưu trữ và giải phóng insulin để đáp ứng với sự hiện diện của đường trong máu.

Sản xuất tăng này giúp giữ mức glucose trong máu trong phạm vi bình thường; quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng các mô và cơ quan.

Sớm phát triển bệnh tiểu đường, các tế bào beta có thể trở nên hoạt động quá mức, khiến insulin tích tụ bên trong. Sự tích tụ này có thể là thiết bị đầu cuối cho tế bào beta. Nếu nhiều tế bào beta sản xuất insulin chết, bệnh tiểu đường sẽ trầm trọng hơn.

Một số loại thuốc có thể giúp các tế bào beta giải phóng insulin, nhưng chúng có thể đắt tiền và có thể trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian.

Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu rất muốn tìm ra những cách khác để thúc đẩy giải phóng insulin mà không liên quan đến thuốc.

______________________
Siêu âm và tiểu đường

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng siêu âm có thể khuyến khích các tế bào beta nuôi cấy giải phóng insulin. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu muốn hiểu liệu điều này có thể xảy ra ở một động vật sống hay không.

Để điều tra, họ đã cho chuột điều trị giả (kiểm soát) hoặc tiếp xúc siêu âm trong 5 phút với tần số 1 megahertz.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu ngay trước và sau buổi siêu âm hoặc kiểm soát. Điều quan trọng, dường như không có thiệt hại cho da hoặc các cơ quan nội tạng của chuột.

Như hy vọng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột họ điều trị bằng siêu âm đã tăng sản xuất insulin so với những con chuột đối chứng.

Tuy nhiên, quan trọng, họ cũng thấy rằng không có sự giảm nồng độ glucose liên quan; mặc dù tăng insulin, glucose trong máu dường như không bị ảnh hưởng. Điều này thật bất ngờ, vì vậy họ rất muốn kiểm tra thêm. Mặc dù vậy, kết luận của các tác giả nghiên cứu là lạc quan:

“Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp của chúng tôi, với việc lựa chọn cẩn thận các thông số siêu âm, có thể cung cấp sự kích thích an toàn, có kiểm soát và nhắm mục tiêu giải phóng insulin từ các tế bào beta tuyến tụy.”

Như mọi khi, nó sẽ là một hành trình phức tạp; như đồng tác giả nghiên cứu Tania Singh giải thích: “Tuyến tụy có một số vai trò khác ngoài việc sản xuất insulin, bao gồm cả việc giải phóng các hormone đối kháng và các enzyme tiêu hóa.”

Nói cách khác, nếu một người kích thích tuyến tụy, có khả năng mạnh mẽ là nó có thể tăng cường bài tiết các sản phẩm sinh học khác bên cạnh insulin. Điều này có thể có một loạt các hiệu ứng. Các nhà khoa học rất muốn nghiên cứu vấn đề tiềm năng này một cách chi tiết hơn.

Mặc dù kết quả rất hấp dẫn và có khả năng tạo ra cuộc thảo luận, đây là những ngày rất sớm; như Singh giải thích: “Công việc của chúng tôi là bước đầu tiên quan trọng trong việc kích thích mô nội tiết.”

Để trả lời câu hỏi đặt ra trong tiêu đề, siêu âm trong tương lai có thể hữu ích cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Ngay bây giờ, tuy nhiên, tương lai đó dường như là một chặng đường dài.

______________________
? InBody Việt Nam ?
Thiết bị phân tích thành phần cơ thể duy nhất tại Việt Nam được FDA cấp chứng nhận.
 Website: inbody.com.vn
 Hotline: 024.3526.5999
#InbodyVN