Hỏi và đáp với bác sĩ chuyên khoa thận: Bệnh thận mạn (CKD) sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi như thế nào?

Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh thận và khá sợ hãi. Những điều quan trọng nhất tôi có thể làm để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh là gì?

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận là bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Nếu bạn có một trong những điều kiện đó, điều quan trọng là phải kiểm soát chúng để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh thận. Uống thuốc theo toa, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh là những cách tuyệt vời để kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Thêm các hoạt động chánh niệm và giảm căng thẳng, chẳng hạn như thiền hoặc yoga, vào thói quen hàng ngày của bạn cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Điều quan trọng là nói chuyện với tất cả các bác sĩ về bệnh thận của bạn, không chỉ bác sĩ thận. Điều này sẽ giúp đảm bảo bất kỳ loại thuốc hoặc xét nghiệm nào mà các bác sĩ khác đang kê đơn sẽ không làm tổn hại thêm đến thận của bạn.

CKD sẽ ngăn tôi hoạt động?

Nhiều người mắc bệnh thận giai đoạn đầu cảm thấy không có triệu chứng, điều đó có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến lối sống của bạn hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động bạn làm. Bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên duy trì hoạt động, hoặc tham gia các hoạt động mới nếu bạn ít vận động hơn. Bạn có thể bắt đầu với các bước nhỏ để trở nên tích cực hơn nếu bạn chưa có, bao gồm:

Công viên xa hơn trong bãi đậu xe để có thêm một vài bước.
Đưa chó của bạn đi dạo lâu hơn hoặc thường xuyên hơn.
Chơi với con hoặc cháu của bạn.
Đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Thậm chí đi bộ lên một hoặc hai bước và đi thang máy trong phần còn lại của con đường có thể hữu ích.

Những câu hỏi tôi nên hỏi bác sĩ thận trong chuyến thăm của tôi?

Đặt câu hỏi về sức khỏe thận của bạn có thể giúp bạn tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc. Đưa một danh sách kiểm tra các câu hỏi đến cuộc hẹn tiếp theo của bạn có thể giúp bạn nhớ những gì cần hỏi. Một số câu hỏi gợi ý bao gồm:

Điều gì gây ra bệnh thận của tôi và làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa nguyên nhân cơ bản đó trở nên tồi tệ hơn?
EGFR của tôi là gì và có bao nhiêu protein trong nước tiểu? Kết quả đó nghĩa là gì?
Tôi có thể làm gì để cải thiện chức năng thận?
Có thể có bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào tôi đang dùng có hại cho thận không?
Làm thế nào tôi có thể làm cho phương pháp điều trị của tôi phù hợp hơn với lối sống của tôi?
Nếu tôi không tuân thủ lịch trình lọc máu được đề nghị và các loại thực phẩm thân thiện với thận, điều đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi không?

Không tuân theo lịch điều trị lọc máu của bạn có nghĩa là máu của bạn không được làm sạch chất độc như bình thường. Điều này có thể gây hại cho tim, não và tuổi thọ tổng thể của bạn. Bạn có thể làm việc với nhóm chăm sóc của mình để tìm ra cách điều trị cần thiết.

Ăn thực phẩm thân thiện với thận có thể là thách thức đối với nhiều người, nhưng việc không tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng có thể gây ra sự tích tụ các chất dinh dưỡng trong máu. Quá nhiều kali có thể gây ra các cơn đau tim, trong khi quá nhiều phốt pho có thể gây ra bệnh tim và xương. Bạn có thể thử giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để ghi lại những gì bạn đang ăn và làm nổi bật các loại thực phẩm yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra các công thức nấu ăn, mẹo và thủ thuật trong Nhà bếp Thận mới của Quỹ Mỹ, một cửa hàng dành cho những người muốn chịu trách nhiệm ăn uống lành mạnh với bệnh thận.

 

InBody Việt Nam - Thiết bị phân tích cơ thể duy nhất được FDA cấp chứng nhận tại Việt Nam
• https://inbody.com.vn
• Địa chỉ văn phòng:
Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà HQ, 193C3 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 5, Tòa nhà Twins Tower, 85 Cách mạng Tháng 8, Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 088 984 3138

Tuyên bố trách nhiệm: Các bài viết chỉ nhằm mục đích thông tin và không nên được sử dụng làm cơ sở điều trị bệnh nhân. Tất cả các ý kiến ​​được thể hiện bởi các tác giả và các nguồn trích dẫn là của riêng họ và không nhất thiết phản ánh ý kiến ​​của các biên tập viên, nhà xuất bản hoặc ban biên tập của InBody Việt Nam.